Dịch vụ kỹ thuật

Tác hại của thay dầu động cơ không đúng hạn

Thay dầu xe không đúng hạn sẽ khiến xe tốn xăng hơn, xe hoạt động không hết công suất và tuổi thọ động cơ giảm.

Cũng giống như cơ thể người cần máu để tồn tại, động cơ xe hơi cần có dầu nhớt để hoạt động trơn tru và chính xác. Dầu nhớt là chất bôi trường giúp các chi tiết kim loại trong động cơ hoạt động hiệu quả, mát mẻ và lâu bền hơn. Như vậy có thể thấy dầu nhớt có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết và chú ý thay dầu định kỳ để xe vận hành trơn tru và hiệu quả hơn, thậm chí có người đi xe đến lúc cạn sạch dầu, khiến dầu két lại trong động cơ. Không những thế việc thay dầu không đúng hạn còn có nhiều tác hại khác mà ta có thể cảm nhận rõ.

Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ

Sau một thời gian sử dụng, các chất phụ gia bôi trơn làm mát bị nhiệt lượng sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động sẽ bị đốt hết, dầu sẽ loãng ra và hao đi, khả năng bôi trơn và làm mát sẽ không còn như lúc đầu. Do đó hiệu suất hoạt động của động cơ sẽ giảm xuống, động cơ cũng nhanh nóng hơn do thiếu dầu và không còn phụ gia làm mát.

Cặn và chất bẩn bám lại trong động cơ

Trong quá trình hoạt động của động cơ, sẽ có nhiều cặn và chất bẩn sinh ra do các chi tiết động cơ bị mài mòn và dầu bị đốt cháy bên trong. Thông thường cặn và chất bẩn này sẽ được lọc dầu “gom” lại, không để trôi nổi bên trong hoặc đọng lại dưới đáy động cơ.

Cặn bẩn bám trên khắp các chi tiết động cơ
Cặn bẩn bám trên khắp các chi tiết động cơ

 

Việc thay dầu không đúng hạn sẽ làm lượng dầu bên trong máy tiêu hao, dầu không đưa được các cặn và chất bẩn vào lọc dầu được. Cặn và chất bẩn sẽ mài mọn động cơ rất nhanh. Trường hợp tệ hơn là để dầu máy cạn mới thay thì rất nhiều cặn bẩn sẽ quánh lại dưới dạng dẻo và bám hết vào chi tiết máy.

Tốn xăng hơn

Khi đã quá thời hạn thay dầu, khả năng bôi trơn của dầu đã không còn nhiều, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và khiến máy nóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến động cơ xe “uống” xăng nhiều hơn mức bình thường hay thậm chí đạt đến mức tiêu thụ nhiên liệu của “siêu xe”.

Xả ra khí thải độc hại

Cặn bẩn bám trên khắp các chi tiết động cơ

 

Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vẫn để này bởi dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

Rút ngắn tuổi thọ động cơ

Bỏ qua việc thay dầu và tiếp tục sử dụng dầu cũ sẽ khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, mài mòn nhanh, các cặn bẩn sẽ làm xước và hỏng chi tiết quan trọng của động cơ. Trường hợp để đến mức cạn dầu thì việc bổ máy để sửa loại hoàn toàn, thậm chí là thay động cơ mới là bắt buộc.

Tóm lại, về cơ bản thì việc thay dầu không đúng hạn sẽ gây ra thiệt hại về kinh tế cho những người không biết quan tâm và chăm sóc xe.

Hãy chăm sóc chiếc xe thật tốt bằng việc thay dầu và lọc dầu định kỳ. Thay dầu mới sẽ giúp tăng khả năng bôi trơn, chống mài mòn và bảo về động cơ, các chi tiết máy cũng sẽ an toàn khỏi cặn bẩn từ dầu cũ và giúp động cơ có thể hoạt động hết công suất.

 

Castrol Magnetec với các phân tử thông minh giúp chống mài mòn và bảo vệ động
cơ
Castrol Magnetec với các phân tử thông minh giúp chống mài mòn và bảo vệ động cơ

 

Những tác hại trên thường xảy ra với những xe di chuyển trong nội thành, thường xuyên phải dừng, tắt máy nhiều lần, nên việc sử dụng những loại nhớt phù hợp là vô cùng quan trọng. Sau một thời gian nghiên cứu, Castrol đã cho ra mắt dòng sản phẩm Castrol Magnetec với những hạt phân tử thông minh bám chặt vào các chi tiết của động cơ ngay từ khi khởi động giúp chống mài mòn và bảo vệ toàn diện động cơ.

Theo Dân trí

Related posts

Leave a Comment