Tin tức sự kiện

Tác dụng của nước làm mát động cơ Diesel và phân loại

Nước làm mát động cơ là một trong những thiết bị không thể thiếu cho chiếc xe của  bạn. Ngoài việc khiến động cơ hoạt động một cách bền bỉ hơn nó còn hạn chế tối đa sự trục trặc và cháy nổ. Vậy nước làm mát xe hơi có những tác dụng cụ thể nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Nước làm mát động cơ có tác dụng gì?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng băn khoăn. Vì không biết đến cuối cùng thì tác dụng của loại nước làm mát này là gì. Tại sao người ta lại không dùng nước lã thay thế mà bắt buộc phải dùng nó.

Thực chất Nước làm mát động cơ là một loại dung dịch đặc biệt có vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Bởi trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xilanh động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra, một phần chuyển thành công, một phần còn lại tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận (xilanh, piston, nắp máy,….). Ngoài ra, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ.

Nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-300 0C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Phân loại nước làm mát động cơ

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại Nước làm mát động cơ khác nhau. Từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới là màu xanh lam trên các xe Mercedes và BMW. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn bên trong động cơ.

Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát màu đỏ chính là do thành phần hóa học chứa bên trong dung dịch.

Các loại sản phẩm dung dịch làm mát màu đỏ, xanh lam hiện đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường vì nó rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, dù có thân thiện đến đâu thì tốt nhất bạn nên để tránh xa động vật vì nó sẽ rất nguy hiểm với chúng.

Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bảo dưỡng.

Khi pha nước làm mát xe hơi bạn nên ghi nhớ trộn theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuyệt đối không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

Nước làm mát động cơ mua ở đâu tốt?

Để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng có rất nhiều địa chỉ bán nước làm mát động cơ khác nhau tuy nhiên được tin tưởng hơn cả vẫn là thương hiệu nước làm mát của Caltex.

Hiện tại dòng sản phẩm nước làm mát này bao gồm có hai loại chính là: chất làm mát động cơ pha sẵn, dùng để pha với nước theo tỷ lệ  50% thể tích sẽ được dung dịch bảo vệ lâu bền hệ thống làm mát của động cơ  xăng, động cơ  diesel  tải trọng nặng và nhẹ. Đặc biệt thích hợp cho các động cơ mà nhà chế tạo yêu cầu sản phẩm có chất ức chế nitrite (ví dụ : Caterpillar)

Để có thêm thông tin chi tiết về các loại nước làm mát phù hợp với động cơ của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất

Related posts

Leave a Comment