Tin tức sự kiện

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Nhằm cung c ấp cho các bạn những thông tin chung về nguyên lý hoạt động của các loại máy nén khí; Nhà phân phối dầu máy nén khí xin tổng hợp lại một số thông tin để các bạn có thêm một chút kiến thức của máy nén khí, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình vận hành và bảo quản, bảo dưỡng máy nén khí đúng cách

Máy nén khí có nguyên lý hoạt động như sau: Áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó động cơ đốt trong hoặc động cơ điện có năng lượng cơ học được chuyển đổi thành nhiệt năng và năng lượng khí nén.

Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

Nguyên lý động năng

Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó động năng bánh dẫn tạo ra áp suất khí nén. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra công suất và lưu lượng rất lớn.

Một số loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này: máy nén khí dòng hỗn hợp, máy nén khí đối lưu, máy nén khí ly tâm…

Máy nén khí áp suất rất cao : p ≥300 bar

Máy nén khí áp suất cao : ≥ 15bar

Máy nén khí áp suất thấp : p≤15bar

Nguyên lý thay đổi thể tích

Không khí được dẫn vào buồng chứa, tại đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên (theo định luật Boy-Mariotte).

Một số loại máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này bao gồm: máy nén khí píttong, bánh răng, cánh gạt…

máy nén khí trục vít

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm

Đặc trưng của khí nén :

– Về vận chuyển: Khí nén có thể vận chuyển dễ dàng với một khoảng cách nhất định trong các đường ống. Vì sau khi đã thực hiện xong công tác, khí nén sau khi sử dụng sẽ được cho thoát ra ngoài môi trường, do vậy các đường ống dẫn về không cần thiết.

– Về số lượng: Có thể sử dụng với số lượng vô hạn do có sẵn ở khắp mọi nơi.

– Về nhiệt độ: Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

– Về lưu trữ: Để cung cấp khi cần thiết khí nén có thể được lưu trữ trong các bình chứa. May nen khi không nhất thiết phải hoạt động liên tục.

– Về tính vệ sinh: khí nén thường sạch do được sử dụng trong các thiết bị đều được lọc nước, các tạp chất hay bụi bẩn, không một nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Trong các ngành công nghiệp tính chất này rất quan trọng, đặc biệt như: vải sợi, thực phẩm, thuộc da và lâm sản.

– Về phòng chống cháy nổ: Không mất chi phí cho việc phòng chống cháy vì không một nguy cơ nào gây cháy bởi khí nén. Việc phòng nổ không quá phức tạp do vậy không khí nén thường hoạt động với áp suất khoảng 6 bar.

– Về vận tốc: Khí nén là một dòng chảy có lưu tốc lớn cho phép đạt được tốc độ cao (vận tốc làm việc trong các xi lanh thường từ 1 đến 2 m/s).

Máy nén khí trục vít – Máy nén khí Piston

– Về cấu tạo thiết bị: Rẻ hơn các thiết bị tự động khác nhờ cấu tạo đơn giản.

– Về sự quá tải: Không xảy ra quá tải do các thiết bị và các công cụ được khí nén đảm nhận tải trọng cho đến khi chúng dừng hoàn toàn.

– Về tính điều chỉnh: Áp lực và vận tốc của những thiết bị công tác bằng khí nén được điều chỉnh một cách vô cấp.

Nguồn: http://congtybanmai.vn/nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-nen-khi/a1366975.html

NHÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT SHELL CHÍNH HÃNG

Địa chỉ: Khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0978 900 333

Email: tkhn2020@gmail.com

Related posts

Leave a Comment