Tin tức sự kiện

Mua dầu xung điện EDM tốt nhất cho máy gia công cơ khí bằng tia lửa điện

Hiện nay trên thị trường việc mua bán các loại dầu nhớt rất phổ biến đặc biệt là các loại như dầu động cơ, dầu thủy lực; tuy nhiên việc hiểu biết về sản phẩm dầu gia công tia lửa điện hay còn gọi là dầu xung điện EDM chưa được nhiều. Để có thể lựa chọn và mua được sản phẩm dầu gia công tia lửa điện tốt nhất và phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu của máy gia công tia lửa điện là điều vô cùng quan trọng

Tại bài viết này, chung tôi xin chia sẻ với khách hàng những vấn đề cơ bản của dầu gia công tia lửa điện và giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm dầu xung điện đang phổ biến trên thị trường.

Về phương pháp gia công bằng tia lửa điện

Gia công bằng tia lửa điện ngày nay được sử dụng rộng rãi nhờ những tính năng ưu việt của nó như không có lực cắt, gia công các vật liệu siêu cứng…Có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao như gia công các lỗ trong khuôn, biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng cam, cắt đường có biên dạng spline, bề mặt bánh răng nghiêng…

Nguyên tắc của phương pháp này là bắn phá chi tiết bằng tia lửa điện để tách vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi cho hai điện cực tiến gần nhau. Trong hai điện cực này, một đóng vai trò là dao và một đóng vai trò là phôi trong quá trình gia công. Tức là chi tiết được nối với điện cực + (anod), dụng cụ cắt được nối với cực – (catod). Cả cả chi tiết và điện cực được đặt trong dung dịch điện môi cách điện. Tiến hành cho hai điện cực này tiến gần lại với nhau, đến một khoảng cách nào đó mà xảy ra sự phóng tia lửa điện (khe hở khoảng 0.01-0.02mm). Dòng điện phải đóng ngắt liên tục trong thời gian rất ngắn thông qua máy phát xung răng cưa để làm phát sinh tia lửa điện. Nhiệt độ lên khoảng 12000 độ C làm nóng chảy lớp bề mặt vật liệu gia công. Lượng kim loại nóng chảy được làm nguội và hóa rắn thành những hạt hình cầu. Trong quá trình gia công việc chọn dầu để sử dụng là rất quan trọng..

Nhằm đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong quá trình gia công bằng tia lửa điện thì cần có một loại dầu xung điện để thực hiện chức năng bôi trơn, làm mát, dẫn điện… để thực hiện quá trình gia công được chính xác và bảo vệ các chi tiết máy móc và vật liệu cần gia công

Vậy dầu xung điện EDM là gì

Trước hết ta cùng xem xét về tiêu chí và yêu cầu cơ bản của dầu xung điện EDM là gì. Trước hết là về tính năng và tiêu chuẩn kỹ thuật của dầu xung điện cần đáp ứng được các vấn đề sau:

 • Điểm cháy tương đối cao.
 • Có mật độ, độ đậm đặc nhất định
 • Màu trong suốt để dễ quan sát vùng gia công.
 • Độ nhớt ổn định.
 • Cách điện ở điều kiện bình thường
 • Có khả năng truyền điện áp
 • Có khả năng được lọc sạch

Nếu sản phẩm dầu xung điện EDM đáp ứng được cơ bản những vấn đề nêu trên thì có thể khẳng định là hoàn toàn có thể sử dụng tốt cho các loại máy gia công tia lửa điện tại Việt nam hiện nay, tuy nhiên trong thực tế thì lựa chọn sản phẩm dầu gia công tia lửa điện còn phụ thuộc vào những yếu tố khác về khả năng cung cấp và tính thân thiện với người sử dụng trong đó những vấn đề được quan tâm hàng đầu gồm:

 • Sản phẩm được sản xuất bởi các thương hiệu có uy tín trong ngành dầu nhớt
 • Về chất lượng, độ bền đã được người dùng trước khẳng định.
 • Trong quá trình sử dụng dầu khi vệ sinh không hại da tay, không độc hại, không khó ngửi.
 • Giá cả phải chăng.
 • Có thể dễ dàng tìm nhà cung cấp, điều này tránh tình trạng khi đang sử dụng hết hàng mà không tìm được nhà cung cấp

Một điều hết sức lưu ý đối với người sử dụng là khi lựa chọn dầu máy xung điện EDM cần chú ý độ nhớt của dầu máy xung, vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên kênh phóng điện. Độ nhớt đặc trưng cho ma sát trong là trở lực của chất lỏng đối với sự chảy, quyết định sự mở rộng kênh phóng điện .

Đối với tốc độ bay hơi là rất quan trọng  trong việc lựa chọn dầu máy xung điện EDM. Tỉ lệ bay hơi trong  của dầu này càng thấp càng tốt.

Một đặc điểm của Dầu xung điện EDM là không nên sử dụng nếu dầu có hàm lượng Sunfur cao quá 3 ppm. Đặc tính của các loại dầu EDM có nguồn gốc từ  paraffinic chống oxy hóa tốt hơn  dầu naphthenic, Mức độ ổn định oxy hóa là một yếu tố quan trọng trong dự đoán hiệu suất của dầu EDM . Mức oxy hóa cao hơn nếu dầu tiếp xúc nhiệt độ cao, lớn hơn nếu dàu tiếp xúc với nước chất xúc tác kim loại hoặc bụi bẩn.

Độ nhớt của chất điện môi càng cao thì kênh phóng điện được tập trunghơn, hiệu quả phóng điện cao hơn. Độ nhớt là một yếu tố trong các đặc điểm lưu chuyển của dầu. Việc hạ thấp độ nhớt để tăng khả năng làm mát, tăng khả năng bôi trơn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu xung điện EDM có thể đáp ứng được hầu hết các loại máy xung điện tại Việt nam, quý khách hàng có thể tham khảo, chúng tôi xin giới thiệu một số loại dầu dung điện tốt nhất trên thị trường

Dầu máy xung điện SHL EDM 32

Dầu xung điện Buhmwoo BW EDM-100

Đề có thể lựa chọn những sản phẩm dầu xung điện tốt nhất quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

NHÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT CHÍNH HÃNG

Địa chỉ: Khu đô thị Trung Văn, Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0978 900 333

Email: tkhn2020@gmail.com

Related posts

Leave a Comment